ĐẶC ĐIỂM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH CHẲM SÓC HOA MAI NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

If you want to buy phone number list then you can discuss here
Post Reply
hvttalatathui
Posts: 40
Joined: Tue Feb 14, 2023 1:56 am

ĐẶC ĐIỂM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH CHẲM SÓC HOA MAI NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Post by hvttalatathui »

Hoa mai đại lộc bến tre là loài hoa mang biểu trưng ngày Tết cổ truyền của người Việt vì Chính vì thế có cực nhiều gia đình trồng riêng cho mình một vài cây để nở vào dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách coi sóc thì có thể hoa mai sẽ nở sớm hoặc muộn hơn so với dự kiến.
bữa nay cửa hàng hoa tuoi Cao Bằng online giao hàng chóng vánh 24/7 sẽ chia sẻ cho bạn về đặc điểm, ý nghĩa và cách săn sóc hoa mai nở đúng dịp Tết. Mời bạn cộng tham khảo bài viết bên dưới nhé.
xuất xứ của hoa mai
Theo sử sách thì hoa mai có nguồn gốc trong khoảng Trung Quốc và đã xuất hiện cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Từ thời xa xưa, hoa mai vốn được rất nhiều người Trung Quốc ưa chuộng,họ không chỉ xem mai, tùng, cúc thuộc hàng ngũ “Tuế hàn tam hữu” mà còn coi hoa mai chính là quốc hoa của mình.
Hoa mai Đầu tiên vốn là một loài cây hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và lớn mạnh tốt. Cây mai được săn sóc cẩn trọng thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao lên đến hàng trăm năm.
Đặc điểm của hoa mai
Mai là cây thân gỗ, thân kiên cố, thân cây xù xì và phổ biến cành đa dạng nhánh. Cây có tán lá thưa, nếu như để lớn mạnh tự do thì cây mọc trong khoảng hạt có thể cao tối đa tới 15 – 30m. Gốc cây hơi lớn, và bộ rễ cây mai vàng lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.
Image
>> Có thể các bạn để ý tới bài viết :Địa điểm bán hoa mai cúc thọ hương uy tín chất lượng nhất thị phần
Với đặc điểm rụng lá vào mùa đông và nở hoa vào mùa xuân, lá mai là lá đơn, mọc xen kẽ so le với nhau, có phiến lá hình trạng trứng thon dài. Lá có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá màu khá ánh vàng.
tạo thành hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng mảnh nhưng cũng có bông đặc thù lên tới 9 – 10 cánh. Trong khoảng lúc hoa nở đến khi tàn khoảng trong 3 ngày. Thời kì hoa mai nở bị ảnh hưởng tương đối nhiều trong khoảng thời tiết, giả dụ không biết cách chăm sóc thì hoa mai có thể nở sớm hoặc chậm hơn so với ý định.
Các loại hoa mai
Có rộng rãi loại hoa mai khác nhau, mỗi loại đều có một nét đẹp riêng. Các loại mai thường được thấy là:
 • Mai tứ quý
  Hạnh mai
  Bạch mai
  Hồng mai
  Hoàng mai
  Song mai
  Mai chiếu thủy
  Nhất chi mai

Ý nghĩa của hoa mai ngày Tết
Hình ảnh hoa mai mang phổ biến ý nghĩa khác nhau. Có thể đề cập mai mang ý nghĩa của sự tốt lành, sự giàu sang, phú quý trong cuộc sống. Mai trải qua một mùa đông khắc nghiệt đến lúc tạo ra những bông hoa đẹp nên cũng có thể hoa mai là biểu trưng của sự mạnh mẽ, kiên cường và động viên con người vượt qua cạnh tranh nỗ lực có được những thành quả tốt đẹp.
Không chỉ thế, hoa mai còn là loài hoa tượng trưng của ngày Tết mang tới nhiều ý nghĩa. Hoa nở là báo hiệu năm cũ đã qua đi, một năm mới nữa lại đến. Ý nghĩa hoa mai vàng tươi sáng là biểu trưng cho sự Hi vọng, may mắn và phát lộc nên phần lớn gia đình nào cũng ko quên chuẩn bị một nhánh mai hay một chậu mai xinh đẹp để trang trí trong nhà.
Cách trồng hoa mai nở đúng dịp Tết
Nhiệt độ và đất trồng
Đây là hai nhân tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới việc nở hoa của mai mà các bạn cần phải lưu tâm. Bạn cần lưu ý các vấn đề như sau:
 • Về nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng 25 - 30 độ C. Do vậy bạn cần chú ý để không nóng quá kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn.
  Đất trồng: Cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, bón phân số đông hoạt chất và bảo đảm đất không bị ngập úng và không nên tưới cây quá nhiều.

Cách tuốt lá
Để giúp cho hoa nở thì chúng ta nên tuốt hết lá già, thông thường việc này được thực hiện vào khoảng thời kì giữa tháng 12 âm lịch. Một vấn đề đặt ra là làm sao xác định được thời khắc tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch. Các bạn có thể làm như sau:
 • Thứ nhất: Căn cứ vào dạng hình mầm hoa. Mầm hoa sẽ phát sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5 - 6 và sẽ lớn dần tới tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời kì sinh trưởng sẽ có hình trạng như quả trứng, với hai - 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết trong khoảng 13 - 14 ngày. Mầm hoa chưa phát triển hầu hết có hình dáng thoi nhọn, với 3 - 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.
  Thứ hai: Căn cứ vào diễn biến của thời tiết. Điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao làm quá trình ra hoa diễn ra mau lẹ hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến giai đoạn này chậm lại.
  Thứ ba: Căn cứ vào sự sinh trưởng và vững mạnh của cây. Cây sinh trưởng mạnh, phổ biến cành lá xanh tốt thường có thời kỳ ra hoa chậm. Chính vì thế, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời khắc tuốt lá cũng không giống nhau.
Cách xử lý cho mai ra hoa sớm
lúc thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn tương đối nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết. Vì Như vậy nên tuốt lá sớm cỡ trong khoảng ngày 10 - 12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa. Có thể tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10) với tỉ lệ pha 10g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại thông thường. Đến cỡ ngày 23 tháng Chạp thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.
Cách xử lý cho mai ra hoa muộn
Image
>> Mời bạn xem thêm bài viết :Địa điểm bán mai giảo siêu bông sài gòn uy tín chất lượng nhất thị trường
khi Quan sát thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá lớn, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Tình huống này nên tuốt lá trễ, đợi đến khoảng ngày 20 tháng Chạp hãy tuốt lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK (5-0-2), hoặc phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Pha với tỉ lệ 1 muỗng café phân urê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần. Ví như thấy cây mai có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.
tình huống chưa tới ngày 23 tháng Chạp, cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát. Tưới đẫm nước, tránh làm úng rễ. Có thể sử dụng cuốc đào nhẹ xung quanh gốc cho đứt một vài rễ cám.
Giaohoatannoi247.com đã vừa hướng dẫn bạn cách coi ngó hoa mai giúp hoa nở đúng dịp Tết. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn thành công trong việc chăm nom hoa mai của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết.
thông tin Hãy liên hệ ngay nhé
Post Reply