Những tips chăm sóc cây để tết có thể mọc lại hoa

Talk here about Singapore forum
Post Reply
buiductrung
Posts: 26
Joined: Wed Aug 31, 2022 2:54 am

Những tips chăm sóc cây để tết có thể mọc lại hoa

Post by buiductrung »

Mai vàng không chỉ là loài cây được dùng để trang trí nhà cửa dịp Tết mà còn là biểu tượng mang đến may mắn cho gia chủ. Sau đó, cây cần thời gian để hồi phục và chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Bạn đã chăm sóc mai vàng sau Tết đúng cách chưa? Hãy cùng tìm hiểu các bí quyết chăm sóc mai vàng sau Tết để cây mai nhà bạn luôn khoe sắc mỗi khi xuân về.
Cắt tỉa cành phụ:
Sau Tết, bạn cần mang cây ra ngoài và đặt trong nơi có bóng râm để cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh làm cháy lá. Hãy cắt tỉa bớt các cành dài và tước bỏ nụ hoa và trái mai. Thông thường, người ta sẽ cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai đi. Điều này giúp cây tập trung năng lượng vào việc phục hồi và phát triển mới.
Xem thêm : Tổng hợp các giống hoa mai vàng quý
Image
Cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây:
Sau khi cắt tỉa, hãy phun 1 thìa cà phê phân hoá học pha với 10 lít nước lên lá và tưới quanh gốc cây. Nếu cây phát triển mạnh và đâm chồi tốt, bạn không cần bón thêm phân. Tuy nhiên, nếu cây chậm ra lá, bạn có thể sử dụng phân bón lá kích thích sinh trưởng và phun lên cây.
Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh hại:
Mùa xuân là thời điểm các loại sâu và bệnh hại phát triển mạnh. Hãy sử dụng thuốc phun chống sâu và bệnh có chứa hoạt chất Hexaconazole và Fipronil sau khi cắt tỉa lần đầu khoảng 10 ngày và lần tiếp theo khi cây vừa ủ mầm. Điều này giúp loại bỏ các loại nấm mốc bám trên thân và gốc cây, bảo vệ sức khỏe của cây mai vàng.
Chăm sóc theo từng tháng:
Từ tháng 1 đến tháng 2: Mang cây ra ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cắt.tỉa cành phụ để tạo độ rậm rạp và giúp cây phục hồi nhanh hơn. Tiếp tục cung cấp dinh dưỡng bằng cách tưới nước đều đặn và bón phân hữu cơ mỗi tháng một lần.
Tháng 3 đến tháng 4: Đây là giai đoạn cây mai vàng bắt đầu phát triển chồi mới. Hãy tạo điều kiện thuận lợi cho cây bằng cách đặt nó ở nơi có ánh sáng đầy đủ nhưng tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa. Tăng lượng nước và phân bón để hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của cây.
Bài viết liên quan : Mai vàng giá bao nhiêu là rẻ?
Tháng 5 đến tháng 8: Đây là mùa hè nóng nực, nên đặt cây mai vàng ở nơi có bóng mát và giảm lượng nước tưới. Đảm bảo cây được thoáng khí và không bị ngập nước. Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh hại và xử lý kịp thời.
Tháng 9 đến tháng 12: Đây là giai đoạn cây mai vàng chuẩn bị vào mùa nghỉ đông. Giảm dần lượng nước tưới và dừng việc bón phân. Tạo điều kiện cho cây nghỉ ngơi và tích lũy năng lượng để phát triển hoa vào mùa xuân sau.
Ngoài ra, hãy luôn chú ý vệ sinh xung quanh cây mai vàng bằng cách loại bỏ các lá và cành khô, cỏ dại và các tạp chất khác. Điều này giúp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại và giữ cho cây luôn trong tình trạng sạch sẽ.
Chăm sóc cây mai vàng cũng cần lưu ý đến việc kiểm tra và phòng ngừa các bệnh hại và sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Dưới đây là một số lưu ý để bảo vệ cây mai vàng khỏi sâu bệnh hại:
Kiểm tra thường xuyên: Theo dõi cây để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nào của sâu bệnh hại như sâu cuốn lá, sâu đục thân, bọ xít, và sâu đục rễ. Kiểm tra cả trên lá, thân và hình dáng của cây để phát hiện sớm bất kỳ sự bất thường nào.
Loại bỏ tạp chất: Xóa bỏ những lá và cành bị nhiễm bệnh hoặc khô để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Đảm bảo rằng không có tàn dư rơi vào gần cây, vì chúng có thể là nguồn lây nhiễm.
Sử dụng phương pháp hữu cơ: Tránh sử dụng thuốc trừ sâu hóa học mạnh mẽ và thay vào đó hãy sử dụng phương pháp hữu cơ như sử dụng côn trùng hữu cơ để kiểm soát sâu bệnh hại. Điều này giúp duy trì môi trường lành mạnh cho cây và các loài côn trùng có lợi khác.
Sử dụng các biện pháp phòng trừ: Thiết lập các phương pháp phòng ngừa sâu bệnh hại như treo bẫy côn trùng, sử dụng mạch nước nhỏ để ngăn chặn côn trùng xâm nhập, và bảo vệ cây bằng cách đặt vật liệu chắn bao quanh gốc.
Tư vấn từ chuyên gia: Nếu cây của bạn gặp phải vấn đề nghiêm trọng hoặc bạn không chắc chắn về cách điều trị, hãy tìm tư vấn từ các chuyên gia trồng cây hoặc nhân viên chăm sóc cây. Họ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể và hướng dẫn về việc điều trị bệnh hại.
Bài viết xem thêm : Những địa điểm có vựa mai giống lớn nhất việt nam
Tưới nước đúng cách: Cung cấp đủ nước cho cây mai vàng là rất quan trọng. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng nước để tránh quá tải hoặc thiếu nước. Đảm bảo đất xung quanh gốc cây được ẩm đều, nhưng tránh tưới quá nhiều nước để tránh gây ra sự mục nát và mất rễ.
Bón phân thích hợp: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mai vàng bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón chuyên dụng cho cây cảnh. Theo chỉ dẫn trên bao bì phân, áp dụng phân đều và đúng liều lượng để đảm bảo cây nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Định kỳ cắt tỉa: Thực hiện cắt tỉa định kỳ để giữ cho cây mai vàng có hình dáng đẹp và khỏe mạnh. Loại bỏ những cành cây yếu, cây bị hư hại, hoặc cây quá mật độ giúp cải thiện lưu thông không khí và ánh sáng, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
Bảo vệ khỏi điều kiện thời tiết cực đoan: Khi trời nóng, hạn hán hoặc lạnh, bảo vệ cây mai vàng bằng cách sử dụng màn che, vải bạt hoặc cỏ dại để giữ cho cây được bảo vệ khỏi ánh nắng mạnh, gió lạnh hay sương giá.
Kiểm tra định kỳ: Để đảm bảo cây mai vàng không bị lây nhiễm bệnh hay chấn thương từ các cây khác, kiểm tra định kỳ và giám sát sự phát triển của cây xung quanh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về bệnh tật hoặc sâu bệnh hại, hãy xử lý ngay để tránh lây lan.
Chăm sóc cây mai vàng đòi hỏi sự kiên nhẫn, quan tâm và chú ý đến chi tiết nhỏ. Bằng cách tuân thủ các biện pháp chăm sóc nêu trên, cây mai vàng của bạn sẽ trở thành một điểm nhấn nổi bật trong sân vườn và mang lại niềm vui và hạnh phúc suốt cả năm.
Post Reply